Có nên cạo vôi răng ?

Vôi răng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh hôi miệng và viêm nha chu với những biểu hiện như: nướu sưng đỏ, dễ chảy máu, chảy mủ; tụt nướu làm răng dài ra và lung lay… cuối cùng dẫn đến rụng răng.
>> Chương trình khuyến mãi Nha Khoa Trường Giang

Lợi ích của cạo vôi răng

Cấu tạo bình thường của răng chúng ta khi mọc ra không có vôi. Phần răng cắm chặt vào trong xương hàm và giữ chắc được là nhờ các mô xung quanh răng gồm: nướu, dây chằng, xương ổ răng. Một ổ răng khỏe mạnh nhờ mô xương ổ răng cao, nướu khỏe mạnh, dây chằng rắn chắc.

Vôi răng hình thành trong quá trình chúng ta ăn. Thức ăn tích tụ từng ngày, nếu chải không sạch sạch sẽ hình thành những màng bám quanh răng. Ban đầu những màng bám này ở dạng mềm, nhưng lâu ngày, lớp màng dày lên và tạo thành mảng bám. Các mảng bám này đóng lâu ngày sẽ bị vôi hóa và tạo thành mảng cứng, bám chặt vào răng gọi là vôi răng. Vôi răng là nơi tích tụ vi khuẩn tạo điều kiện cho thức ăn bám dính nhiều hơn nữa. Do đó chúng ta phải lấy vôi răng để làm sạch thức ăn và các mảnh vụn thức ăn bám lâu ngày làm tổn hại răng.

Bình thường, giữa hai kẽ răng được lấp đầy bởi mô nha chu, nướu, dây chằng… Nhưng nếu chúng ta để vôi răng bám vào nhiều thì các mô xung quanh răng sẽ mất đi, khiến xương ổ răng bị tiêu đi, nướu tụt xuống làm cho răng dài ra, lâu ngày sẽ dẫn đến răng lung lay và cuối cùng là mất răng.

Bao lâu thì nên cạo vôi răng?

Việc cạo vôi răng giống như chiếc xe lâu ngày chúng ta đi phải rửa cho sạch. Không phải một năm nên cạo vôi răng bao nhiêu lần mà nếu vệ sinh răng miệng thật kỹ, răng không có mảng bám thì không cần đi cạo vôi răng.

Cạo vôi răng sẽ được nha sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có vôi răng vì chải không đúng cách, làm mảng bám tích tụ lại hình thành vôi răng. Tuy nhiên, nếu những người giữ răng kỹ thì có thể một năm cạo vôi răng một lần. Những người vôi răng nhiều thì 6 tháng phải đi lấy vôi răng, còn những người bị nha chu viêm, nướu sưng, chảy máu liên tục và vôi bám rất nhiều thì 3 tháng phải đi cạo vôi răng một lần. Điều này tùy vào tình trạng bệnh của từng người.

Để phòng ngừa những tổn thương răng miệng, mọi người nên định kỳ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng từ 6 tháng đến một năm. Nếu phát hiện có vôi răng thì sẽ làm sạch răng còn nếu không có vôi răng bác sĩ cũng sẽ khám và tư vấn để phát hiện những tổn thương mới như sâu răng hoặc hướng dẫn nếu răng lệch lạc để điều chỉnh kịp thời.

(st)

NHA KHOA TRƯỜNG GIANG
Địa chỉ: Tổ 19, Ô 2 Ấp Bắc 1, Hòa Long, TP Bà Rịa 
Hotline: 0908 512306
Email: nhakhoatruonggiangbr@gmail.com

Chi nhánh: 

Cơ sở II: NHA KHOA HOÀNG SƠN
Địa chỉ: Ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa
Điện thoại: 02543.822.579 – 0904300439

Cơ sở III: NHA KHOA LÊ HẰNG DƯ
Địa chỉ: 319 Võ Thị Sáu (A1), khu phố Long Tân, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền
Điện thoại: 02543.862211 – 0888084339